ราคามันสำปะหลัง
ราคาหัวมันสด/มันเส้น (นครราชสีมา) 
ราคามันเส้น/โกดังส่งออก (อยุธยา) 
ราคามันเส้น (กรมการค้าภายใน)
การส่งออกมันเส้น/มันอัดเม็ด (สภาหอการค้าฯ) 
		
		
ชื่อ Admin

รหัสผ่าน :


 
 
 
 
 




ตะกั่วและสารหนูในมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์

อังคาร ที่ 19 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2551


ตะกั่วและสารหนูในมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์
 
มันสำปะหลัง พืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทย ปลูกและดูแลรักษาง่ายให้ผลผลิตเร็ว มีความทนทานต่อความแห้งแล้งและโรคสูง สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในพื้นที่ที่ปลูกพืชชนิดอื่นไม่ได้ผล เช่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปัจจุบันมีพื้นที่เพาะปลูกมันสำปะหลังในประเทศไทยประมาณ 6-7 ล้านไร่ มีผลผลิตหัวมันสำปะหลังสดปีละ 18-20 ล้านตัน ทำรายได้ให้เกษตรกรรวมถึงแรงงานและผู้เกี่ยวข้องในภาคการผลิตไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนทั่วประเทศ (กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ 2547) ส่งผลถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง
มันสำปะหลังนอกจากใช้บริโภคโดยตรงแล้วยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง นำไปใช้ในอุตสาหกรรมผลิตอาหาร สารให้ความหวาน ผงชูรส สิ่งทอ กระดาษ ยารักษาโรค กาว ไม้อัด วัสดุภัณฑ์ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ กรดมะนาว เป็นต้น
มันแห้ง มันเส้น และมันอัดเม็ด ใช้เป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์และนำไปแปรรูปเป็นแอลกอฮอล์ (เอทานอล)
นอกจากนี้ใบมันสำปะหลังยังใช้เป็นวัตถุดิบในอาหารสัตว์เพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีน สารสีในอาหารไก่ไข่ เหง้ามันสำปะหลังใช้เผาเป็นถ่านเพื่อทำเชื้อเพลิงให้ความร้อนสูงและไร้ควัน ส่วนกากแป้งมันสำปะหลังใช้อัดแท่งทำเชื้อเพลิง ทำปุ๋ยหมัก และใช้เพาะเห็ด
 
ตลาดผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง
ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังจะผลิตเพื่อการส่งออกเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่

แป้งมันสำปะหลัง ปัจจุบันประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยส่งไปจำหน่ายมากกว่า 120 ประเทศทั่วโลก มีตลาดหลักที่สำคัญ คือ ไต้หวัน ญี่ปุ่น มาเลเซีย จีน สหรัฐอเมริกา และฮ่องกง ส่วนความต้องการภายในประเทศมีไม่ต่ำกว่า 8 แสนตัน/ปี เพื่อจำหน่ายให้กับผู้บริโภคทั่วไปและโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น
 
ส่วนมันแห้ง มันเส้น และมันอัดเม็ด ตลาดสำคัญได้แก่ เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส เบลเยี่ยม เยอรมันนี สเปน จีน ญี่ปุ่น เกาหลี
 
ปัญหาการส่งออก
จากการที่สำนักงานควบคุมคุณภาพและตรวจสอบกักกันโรคแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ตรวจมันสำปะหลังของไทยที่ส่งไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน พบว่ามีปริมาณตะกั่วและสารหนูเกินมาตรฐานที่จีนกำหนดไว้ คือให้ปริมาณตะกั่วพบได้น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ปริมาณสารหนูพบได้น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.7 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหานี้ขึ้นอีกในอนาคต กรมวิชาการเกษตรได้ให้ทางด่านตรวจพืช สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของบริษัทผู้ผลิตและส่งออกต่างๆ ที่จะส่งไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนและฮ่องกง ให้ทางห้องปฏิบัติการสารปนเปื้อน กลุ่มพัฒนาระบบตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตรเพื่อการส่งออก สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร ทำการวิเคราะห์หาปริมาณตะกั่ว และวิเคราะห์หาปริมาณสารหนู พร้อมทั้งรายงานผลให้สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตรทราบ
 
การปนเปื้อนตะกั่วและสารหนู
จากการวิเคราะห์ตะกั่วและสารหนูในมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2546 ถึงเดือนมกราคม 2547 จำนวน 399 ตัวอย่าง รวมทั้งสิ้น 798 รายการ ได้แสดง % ของตัวอย่างในระดับที่มีการปนเปื้อนตะกั่วและสารหนู ตามตารางที่ 1 และตารางที่ 2
 
ตารางที่ 1 การปนเปื้อนตะกั่วในมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์

ประเภท
จำนวน
ปริมาณที่พบ
ค่ากำหนด
% ของตัวอย่างในระดับที่มีการปนเปื้อนตะกั่ว
มันสำปะหลัง
ตัวอย่าง
มิลลิกรัม/กิโลกรัม
ไม่พบ
<0.05
<0.1
< 0.4
<1.0
<1.5
มันสด
3
<0.04 – 0.07
0.4
 
67
100
 
 
 
แป้งมัน
383
ไม่พบ – 0.12
0.4
55
93
99.7
100
 
 
มันแห้ง
8
0.06 – 1.16
0.4
 
 
25
75
88
100
มันเส้น
4
0.06 – 0.31
0.4
 
 
50
100
 
 
มันอัดเม็ด
1
0.78
0.4
 
 
 
 
100
 

 
ตารางที่ 2 การปนเปื้อนสารหนูในมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์

ประเภท
จำนวน
ปริมาณที่พบ
ค่ากำหนด
% ของตัวอย่างในระดับที่มีการปนเปื้อนสารหนู
มันสำปะหลัง
ตัวอย่าง
มิลลิกรัม/กิโลกรัม
ไม่พบ
<0.05
<0.1
< 0.7
<1.0
<1.5
มันสด
3
0.002 – 0.004
0.7
 
100
 
 
 
 
แป้งมัน
383
ไม่พบ – 0.02
0.7
91
100
 
 
 
 
มันแห้ง
8
ไม่พบ – 0.07
0.7
38
88
100
 
 
 
มันเส้น
4
0.01 – 0.24
0.7
 
75
 
100
 
 
มันอัดเม็ด
1
0.30
0.7
 
 
 
100
 
 

 คุณภาพของมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์
มันสำปะหลังสดและผลิตภัณฑ์ ได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง มันสำปะหลังแห้ง มันสำปะหลังเส้น และมันสำปะหลังอัดเม็ด พบว่ามีการปนเปื้อนตะกั่วและสารหนู และเมื่อพิจารณากับมาตรฐานจีนที่ได้กำหนดปริมาณสูงสุดของตะกั่วและสารหนูที่ยอมให้ตรวจพบได้ในผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง คือให้ปริมาณตะกั่วตรวจพบได้น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ปริมาณสารหนูตรวจพบได้น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.7 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เฉพาะมันสำปะหลังแห้ง และมันสำปะหลังอัดเม็ดพบว่าตะกั่วปนเปื้อนเกินมาตรฐานจีน ส่วนการปนเปื้อนของสารหนูในมันสำปะหลังสดและผลิตภัณฑ์ไม่พบตัวอย่างใดที่มีปริมาณสารหนูเกินมาตรฐานจีน ตามตารางที่ 3
 
ตารางที่ 3 ผลการพิจารณาคุณภาพของมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์

ประเภท
ชนิดโลหะหนัก
จำนวน
ปริมาณที่พบ
จำนวนตัวอย่างที่มีปริมาณ
มันสำปะหลัง
 
ตัวอย่าง
มิลลิกรัม/กิโลกรัม
โลหะหนักเกินมาตรฐานจีน
มันสด
ตะกั่ว (Pb)
3
<0.04 – 0.07
-
 
สารหนู (As)
3
0.002 – 0.004
-
แป้งมัน
ตะกั่ว (Pb)
383
ไม่พบ – 0.12
-
 
สารหนู (As)
383
ไม่พบ – 0.02
-
มันแห้ง
ตะกั่ว (Pb)
8
0.06 – 1.16
2
 
สารหนู (As)
8
ไม่พบ – 0.07
-
มันเส้น
ตะกั่ว (Pb)
4
0.06 – 0.31
-
 
สารหนู (As)
4
0.01 – 0.24
-
มันอัดเม็ด
ตะกั่ว (Pb)
1
0.78
1
 
สารหนู (As)
1
0.30
-

 
การปนเปื้อนของตะกั่ว และสารหนูมีความสำคัญมากต่อคุณภาพของมันสำปะหลัง และผลิตภัณฑ์ เนื่องจากตะกั่วและสารหนูมีความเป็นพิษต่อร่างกาย ผลการวิเคราะห์พบว่ามันสำปะหลังสดและแป้งมันสำปะหลังมีระดับการปนเปื้อนตะกั่วและสารหนูน้อยกว่ามันสำปะหลังแห้ง มันสำปะหลังเส้น และมันสำปะหลังอัดเม็ด และยังพบว่ามันสำปะหลังแห้งที่เก็บมาวิเคราะห์มีการปนเปื้อนของดินติดมากับผลิตภัณฑ์ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตรวจพบระดับตะกั่วสูงเกินมาตรฐาน ดังนั้นการปนเปื้อนของตะกั่วและสารหนูในผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังพบว่าอาจมาจากดิน เพราะในดินมีการปนเปื้อนของโลหะหนัก ได้แก่ ตะกั่ว สารหนู แคดเมียม โคบอลต์ โครเมียม ทองแดง และปรอท เป็นต้น (พิชิต พงษ์สกุล 2542) ดังนั้นในกระบวนการผลิตมันสำปะหลังแห้ง รวมทั้งมันสำปะหลังเส้น มันสำปะหลังอัดเม็ด และผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังอื่นๆ จำเป็นต้องทำความสะอาดหัวมันสำปะหลังให้ปราศจากดินก่อนทำการแปรรูปทุกครั้ง

-------------------------------
กุลวิไล สุทธิลักษณวนิช
อภิวัฒน์ ยศวัฒน
ผู้เขียน