24 hour emergency assistance   Call us now 044 22 4444

วิสัยทัศน์ พันธกิจ ภารกิจ ส่วนอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

เป็นผู้นำด้านการบริหารอาคารสถานที่และระบบสาธารณูปโภค ในระดับมหาวิทยาลัยของประเทศ

ประวัติความเป็นมา ของส่วนอาคารสถานที่

ส่วนอาคารสถานที่ ตั้งขึ้นพร้อมกับการเปิดดำเนินการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีในปี พ.ศ.2536 เป็น หน่วยงานระดับส่วน สังกัดสำนักงานอธิการบดี ทำหน้าที่สนับสนุนภารกิจการเรียนการสอน โดยให้สอดคล้องกับ ปรัชญาการบริหารมหาวิทยาลัย คือ "รวมบริการ ประสานภารกิจ" และการถ่ายโอนงานบริการให้ภาคเอกชน มีหน้าที่รับผิดชอบงานด้านการวางแผน การออกแบบและควบคุมการก่อสร้าง การซ่อมแซมบำรุงอาคารสถานที่ การจัดการด้านสาธารณูปโภคต่าง ๆ อาทิ ไฟฟ้า น้ำประปา การอนุรักษ์พลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม การจัดการ ขยะมูลฝอย จัดระบบบริการขนส่ง การรักษาความปลอดภัยและจราจร การดูแลภูมิทัศน์ รวมทั้งด้านการจัดเตรียม สถานที่ในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย

โดยมีการจัดโครงสร้างการบริหารจัดการงาน เป็น 9 งาน 4 หน่วย ดังนี้

1. งานธุรการ
    2. งานออกแบบและก่อสร้าง
    3. งานซ่อมบำรุงและรักษา
    4. งานระบบไฟฟ้าและปรับอากาศ
    5. งานระบบประปา
    6. งานยานพาหนะ
    7. งานรักษาความปลอดภัย
    8. งานภูมิทัศน์
    9. งานบริการอาคารสถานที่และกิจกรรม
    10. หน่วยพัฒนาการบริหารงาน
    11. หน่วยสิ่งแวดล้อม
    12. หน่วยการจัดการและอนุรักษ์พลังงาน
    13. หน่วยพัฒนามหาวิทยาลัยอัจฉริยะ

1. พัฒนาด้านกายภาพและสภาพแวดล้อม ให้เหมาะสมเพียงพอ และสวยงาม ตอบสนองการใช้งานเพื่อการเรียนการสอนและ การอยู่อาศัย (living and Learning University)
    2. ให้บริการสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงาน ด้านอาคารสถานที่ สาธารณูปโภค การขนส่ง ความปลอดภัยแก่นักศึกษา บุคลากร และบุคคลทั่วไป
    3. ดูแลอาคารสถานที่ ระบบสาธารณูปโภคและการจ้างเหมาบริการอย่างมีประสิทธิภาพ
    4. สนับสนุนนโยบายการเป็นมหาวิทยาลัยเขียวสะอาด (Green and Clean University)