นักวิจัย มทส. รับทุนวิจัย Newton Fund (IAPP 2017 - 2018) จับมือนักวิจัยนานาชาติ ผลิตต้นแบบพื้นรองเท้าอัจฉริยะ

ขอแสดงความยินดีกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ผศ. ดร.สุดเขตต์ พจน์ประไพ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเซรามิก และ ผศ. ดร.วิภาวี หัตถกรรม อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มทส. ในโอกาสที่ได้รับทุนวิจัยระดับนานาชาติ Newton Fund (ทุน IAPP 2017 - 2018) ร่วมกับ Prof. Steve Beeby จาก University of Southampton และ Dr. Zhenhua Luo  จาก Cranfield University จากสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) พร้อมความร่วมมือทางภาคอุตสากรรมจาก บริษัท Zensorium (Thailand) Co. Ltd. ในการทำวิจัยเพื่อผลิตต้นแบบ “พื้นรองเท้าอัจฉริยะ” ซึ่งสามารถเป็นเซนเซอร์ส่งสัญญาณรูปแบบการเคลื่อนไหวของเท้าผู้สวมใส่ภายในรองเท้า สำหรับนำไปประมวลผลต่อไป โดยงานวิจัยนี้จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในงานด้านการกีฬา และการตรวจระวังสุขภาพของผู้สูงอายุได้

ทั้งนี้ งานวิจัยครั้งนี้เป็นการบูรณาการองค์ความรู้ระหว่าง วิศวกรรมวัสดุศาสตร์ ในการสร้างวัสดุพื้นรองเท้าให้สามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าจากการเดิน เพื่อไปใช้สำหรับเซนเซอร์  และ วิศวกรรมโทรคมนาคม ในออกแบบวงจรการส่งสัญญาณรูปแบบของการ ยืน เดิน วิ่ง และน้ำหนักผู้สวมใส่ ไปยังอุปกรณ์พกพา เช่น โทรศัพท์มือถือ (smart phone) เป็นต้น นอกจากการผลิตต้นแบบพื้นรองเท้าอัจฉริยะแล้ว โครงการทุนดังกล่าวยังเปิดโอกาสให้ คณาอาจารย์ และนักศึกษาผู้ช่วยวิจัยในโครงการ (ทั้งชาวไทยและอังกฤษ) ได้เยี่ยมชม แลกเปลี่ยนความรู้และทำงานวิจัยระยะสั้นระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี University of Southampton และ Cranfield University ภายในปี  2560 และ 2561 อีกด้วย

พร้อมกันนี้ ทุนวิจัย Newton Fund (ทุน IAPP 2017) ได้เชิญ ผศ. ดร.สุดเขตต์ พจน์ประไพ ให้เป็นวิทยากรร่วมบรรยายในงาน Boosting Your Confidence & Proficiency for hunting UK and Thailand funds 2017 ณ โรงแรม Bliston Suwan Park View กรุงเทพฯ