อาจารย์ มทส. ได้รับรางวัล Ajinomoto Award สำหรับนักวิจัยดีเด่นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร ปี 2560
ขอแสดงความยินดีกับ รองศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ ยงสวัสดิกุล หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในโอกาสได้รับ รางวัล Ajinomoto Award สำหรับนักวิจัยดีเด่นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร ประจำปี พ.ศ.2560 จากมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมกับ สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย ได้รับเงินรางวัล มูลค่า 100,000 บาท (หนึ่งแสนบาทถ้วน) พร้อมโล่เกียรติคุณ และ เกียรติบัตร โดยเข้ารับรางวัลเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 ในงานประชุมวิชาการนานาชาติ The 19th Food Innovation Asia Conference 2017 (FIAC 2017) ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติ ไบเทค กรุงเทพมหานคร ในการนี้ได้รับเกียรติให้เป็น Keynote Speaker บรรยายงานวิจัยในหัวข้อ Utilization of surimi byproducts as a source of antioxidant peptides. อีกด้วย
ทั้งนี้ งานวิจัยที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล คือ การผลิตเพปไทด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจากวัสดุเหลือทิ้งจากกระบวนการแปรรูปซูริมิ ซึ่งเป็นการนำเศษวัสดุเหลือทิ้งจากโรงงานแปรรูปเนื้อปลาบด ได้แก่ เศษก้าง หัวปลา และหนังปลา มาผ่านกระบวนการแปรรูปด้วยเทคโนโลยีทางเอนไซม์ ทำให้ได้เพปไทด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ งานวิจัยนี้ทำให้เกิดการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบอย่างเต็มที่ ลดปริมาณของเสียจากโรงงานแปรรูปอาหาร และยังเกิดผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มที่สามารถพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพในอนาคต โครงการวิจัยนี้ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน ทำให้สามารถผลิตนักวิจัยระดับปริญญาเอก และมีผลงานตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติถึง 3 เรื่อง
รางวัล Ajinomoto Award ดังกล่าว โดยมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ เป็นรางวัลเพื่อการเชิดชูเกียรตินักวิจัย เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้นักวิจัยพัฒนาผลงานวิจัยอย่างต่อเนื่อง และนำผลงานไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารและสังคมไทย เกณฑ์สำคัญในการคัดเลือกคือต้องเป็นผลงานวิจัยที่สร้างฐานความรู้และสามารถนำไปประยุกต์ได้ มีการวิจัยค้นคว้าดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารและสังคมไทยและเป็นที่ยอมรับในวงการที่เกี่ยวข้องกับด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารหรืออุตสาหกรรมอาหาร รวมทั้งเป็นบุคคลที่น่าเคารพนับถือ เป็นแบบอย่างที่ดี มีความซื่อสัตย์ มีคุณธรรม อุทิศตน และมีผลงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารอย่างต่อเนื่อง
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
- มทส. ได้รางวัล มหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ ระดับ 4 ดาว จากระบบประเมิน HURS 2023 โดย เครือข่าย AUN-HPN 26 มีนาคม 2567
- มทส. ได้รับรางวัล สถาบันอุดมศึกษาที่ส่งเสริมการพัฒนาอาจารย์ต้นแบบด้านการสอน และคณาจารย์ได้รับรางวัล อาจารย์ต้นแบบด้านการสอน ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน 21 มีนาคม 2567
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ขอแสดงความยินดีกับคณาจารย์ผู้ได้รับรางวัลและทุนช่วยเหลือทางด้านวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จาก TTSF 11 มีนาคม 2567
- มทส. น้อมถวายกำลังใจ แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 15 กุมภาพันธ์ 2567
- มทส. ติดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยและเอเชีย ในการจัดอันดับ Webometrics Ranking of World Universities รอบที่ 1 ปี 2024 13 กุมภาพันธ์ 2567
- ขอแสดงความยินดีกับคณาจารย์และนักวิจัยที่ได้รับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ: รางวัลผลงานวิจัย รางวัลวิทยานิพนธ์ และรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปีงบประมาณ 2567 08 กุมภาพันธ์ 2567
- ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ มทส. ที่ได้รับการจัดอันดับนักวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย จากการจัดอันดับโดย Research.com 06 กุมภาพันธ์ 2567
- ขอแสดงความยินดีกับ ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ บัตรสูงเนิน ในโอกาสได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร 29 มกราคม 2567
- มทส. ผลงานโดดเด่น เข้าชิงรางวัล THE AWARDS ASIA 2024 สาขาความเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมและโครงการวิจัยแห่งปี 26 มกราคม 2567
- มทส. จับมือ สมาคมคอนกรีตแห่งประเทศไทย จัดประชุมวิชาการคอนกรีตประจำปี ครั้งที่ 18 (Annual Concrete Conference 18) 26 มกราคม 2567