มทส. ลุยแก้ปัญหาวิกฤติขยะ 3 อปท. รอบพื้นที่ มทส.

วันนี้ (8 พ.ค. 2560) เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านชีวมวล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ร่วมกับ 3 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ได้แก่  เทศบาลตำบลสุรนารี  เทศบาลตำบลไชยมงคล และองค์การบริหารส่วนตำบลหนองจะบก ประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาขยะเร่งด่วน กรณี เทศบาลนครนครราชสีมา จะปิดให้บริการรับกำจัดขยะ ในวันที่ 15 พ.ค. 2560 นี้ ปัญหาวิกฤตินี้ ส่งผลกระทบถึง 29 อปท. ที่ไม่มีที่กำจัดขยะ ซึ่งมีปริมาณขยะรวม 130 ตัน/วัน ที่ยังหาทางออกไม่ได้ สำหรับ 3 อปท. ในพื้นที่รอบมหาวิทยาลัยฯ ที่มาขอความช่วยเหลือนั้น จำเป็นต้องหาที่กำจัดขยะเร่งด่วน ร่วมแล้วปริมาณ 27 ตัน/วัน โดยเทศบาลตำบลไชยมงคลมีปริมาณขยะ 12 ตัน/วัน เทศบาลตำบลสุรนารี 7 ตัน/วัน แม้ว่าในปัจจุบัน เทศบาลตำบลสุรนารี จะนำขยะส่วนหนึ่งแบ่งมากำจัดที่ระบบกำจัดขยะแบบครบวงจรที่ของ มทส. แล้ว 5 ตัน/วัน แล้วก็ตาม ส่วนององค์การบริหารส่วนตำบลหนองจะบกมีปริมาณยะ 7.5 ตัน/วัน

ทั้งนี้ผลสรุปจากการหารือในเบื้องต้น จะมีการแก้ปัญหาระยะสั้น 3-6 เดือน โดยทำการกระจายขยะนำไปจัดการที่ระบบจัดการขยะด้วยวิธีการเชิงกลชีวภาพ (SUT-MBT) เพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิงขยะ (RDF) และปุ๋ยอินทรีย์ ของ มทส. ร่วมกับ อปท. นำร่อง 4 แห่งในจังหวัดนครราชขสีมา คือ เทศบาลเมืองปักธงชัย เทศบาลเมืองสีคิ้ว เทศบาลตำบลด่านขุนทด และ เทศบาลตำบลแชะ ซึ่งแต่ละแห่งสามารถรองรับปริมาณขยะได้ถึง 25 ตัน/วัน ทั้งนี้โรงกำจัดขยะดังกล่าว มทส. ได้รับงบประมาณสนับสนุนสร้างระบบจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) โดยกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ภายใต้โครงการนำร่องการจัดการขยะชุมชนแบบครบวงจรแบบกระจายศูนย์ ทั้งนี้ มทส. จะทำหน้าที่ช่วยกำกับและควบคุมการบริหารจัดการโรง MBT ร่วมกับ อปท. ให้บริหารจัดการระบบได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อเป็นการช่วยแบ่งเบาปัญหาขยะของจังหวัดนครราชสีมาบางส่วนได้  สำหรับการแก้ไขในระยะยาว 3 อปท. มีแนวทางร่วมกันคือ ต้องเร่งจัดหางบประมาณและหาสถานที่กำจัดขยะร่วมกัน โดยมี มทส. เป็นที่ปรึกษาในการสร้างระบบ SUT-MBT ต่อไป