ศูนย์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมกับ google เปิดตัวบริการ SUTg.dot

ซึ่งเป็นการรวมบริการ Google Apps for Education จาก google  แก่นิสิต คณาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัย เพื่อประโยชน์ในการเรียนการสอนแบบทำงานร่วมกันในรูปแบบคลาวด์ (Cloud service) สามารถนำไปใช้เป็นเครื่องมือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ทำให้การติดต่อ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และทำงานร่วมกันได้จากทุกที่

 

Google Apps for Education

  • Google Plusplus.google.com : คือระบบ social network จาก google ที่สามารถแชร์เรื่องราวต่างๆ ให้กับเพื่อนๆ ได้ รวมทั้งยังสามารถประชุม นำเสนองานแบบถ่ายทอดสดหรือพูดคุยแบบเห็นหน้าผ่านท่าง Google Hangouts ได้
  • Google Sitessites.google.com : เป็นบริการ personnel website จากระบบสร้างเว็บไซต์อัตโนมัติ ซึ่งท่านสามารถสร้างเว็บไซต์ โดยใช้เครื่องมือของ google สร้างเว็บไซต์ได้ภายในเวลาไม่กี่นาที
  • Gmailmail.google.com : บริการ email application ภายใต้ domain @g.sut.ac.th พื้นที่ใช้งานไม่จำกัด มีการทำงานร่วมกับ google drive เมื่อมีการแนบไฟล์ขนาดใหญ่
  • Google Calendarcalendar.google.com : โปรแกรมจัดการตารางเวลา-บันทึกกิจกรรม และทำการนัดหมาย ทำให้ไม่พลาดทุกการแจ้งเตือน ยังสามารถแชร์ตารางกิจกรรมร่วมกับบุคคลอื่นในองค์กรได้
  • Google Drive  – drive.google.com : พื้นที่จัดเก็บเอกสาร ไฟล์ รูปภาพต่างๆ พื้นที่ใช้งานไม่จำกัด ยังสามารถแชร์ไฟล์กับบุคคลอื่นได้
  • Google Docs, Sheets, Slides – docs.google.com :บริการระบบเอกสาร online ในรูปแบบ document / Form /spreadsheet / presentation หรือ upload ไฟล์เอกสารต่าง ๆ ขึ้นบนระบบ doc และสามารถแชร์ เอกสารต่าง ๆที่สร้างขึ้น หรือ upload เข้ามาเหล่านี้ ให้ผู้อื่นทั้งภายในและภายนอกโดเมนได้
  • Google Classroomclassroom.google.com : เป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการศึกษาถูกออกมาเพื่อให้ครูมีเวลาที่ติดต่อสื่อสารกับนักเรียนมากขึ้นในขณะเดียวกันนักเรียนก็มีเวลาค้นหาข้อมูลเพื่อการเรียนรู้มากขึ้นด้วย
  • Google Hangout - hangout.google.comHangouts เป็น Application Chat ที่มีความสามารถในการพิมพ์แชทกันเหมือน Line, Whatsapp, และอื่นๆทั่วไป แต่จะมีความสามารถพิเศษในการ Hangout ที่เป็น concept ของ Google+ เข้ามาด้วย ซึ่งจะเรียกว่าเป็น Video Call โดยจะสามารถ Call หากันได้ทีละหลายๆคนด้วย

 -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Google App for Education เปิดตัวแอปใหม่สำหรับการสำรองข้อมูล

บริการ Google Drive File Stream แจกพื้นที่เก็บไฟล์ขนาด 1 EB. (Exabyte) เท่ากับ 1 พันล้าน GB ให้กับคณาจารย์ บุคลากรและนักศึกษา มหาวิทยาลัยฯ ทุกท่าน ผ่าน account sutg.dot (@g.sut.ac.th)

โดยสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมไปติดตั้งที่เครื่อง PC/Mac ได้

 

·      สำหรับ windows คลิ้กที่นี่เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ setup  (*รองรับเฉพาะ windows 7 ขึ้นไป,ไม่รองรับ windows server)

·      สำหรับ MAC คลิ้กที่นี่เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ setup (* El Capitan (10.11))

 

              เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ login ด้วย account sutg.dot (@g.sut.ac.th) จะเห็นเป็น drive ใหม่ในเครื่องขนาด 1 EB ใช้งานเก็บไฟล์เหมือนกับ Flash Drive เปิดใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป

 -  คลิ้กที่นี่เพื่อดาวน์โหลดวิธีการติดตั้ง -คู่มือการใช้งาน

- หากยังไม่มี account ทำการสมัคร account @g.sut.ac.th ได้ที่ เมนู register