ลักษณะ
|
ระยอง 1
|
ระยอง 5
|
ระยอง 90
|
เกษตร
ศาสตร์ 50
|
ระยอง 72
|
ระยอง 7
|
ไขมัน (%)
|
0.203
|
0.205
|
0.155
|
0.239
|
0.207
|
0.194
|
โปรตีน (%)
|
2.706
|
2.470
|
2.217
|
2.860
|
2.677
|
2.784
|
เส้นใย (%)
|
2.409
|
2.001
|
1.988
|
1.977
|
1.969
|
2.115
|
อะมิโลส (%)
|
20.32
|
20.59
|
20.51
|
21.03
|
21.62
|
21.94
|
ไซยาไนด์ (%)
|
123
|
124
|
86
|
128
|
90
|
86
|
ฟินอลลิก (%)
|
0.1194
|
0.1090
|
0.1193
|
0.1357
|
0.1194
|
0.1102
|
แป้งที่สกัดได้ (%)
|
17.12
|
18.32
|
15.72
|
18.72
|
18.14
|
19.80
|
คุณสมบัติทางเคมีฟิสิกส์ของแป้ง
ตารางที่ 3 คุณสมบัติทางเคมีฟิสิกส์ของแป้งมันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 7 เมื่อเทียบกับพันธุ์ระยอง 1 ระยอง 90 ระยอง 50 เกษตรศาสตร์ 50 และระยอง 72
ลักษณะ
|
ระยอง 1
|
ระยอง 5
|
ระยอง 90
|
เกษตร
ศาสตร์ 50
|
ระยอง 72
|
ระยอง 7
|
Pasting emperature (0c)
|
65.90
|
64.48
|
67.73
|
68.13
|
66.95
|
66.58
|
Peak viscosity (BU)
|
498
|
568
|
532
|
525
|
525
|
530
|
Final viscosity (BU)
|
323
|
414
|
396
|
362
|
367
|
404
|
Trough viscosity (BU)
|
223
|
255
|
249
|
227
|
226
|
250
|
Breakdown (BU)
|
175
|
313
|
283
|
298
|
299
|
280
|
Setback (BU)
|
148
|
159
|
113
|
135
|
141
|
154
|
ลักษณะเด่นประจำพันธุ์
1. ปลูกปลายฤดูฝนและต้นฤดูฝนได้ดี โดยให้ความงอกเร็วมาก ประมาณ 5 วันหลังปลูกในขณะที่พันธุ์ทั่วไปใช้เวลางอก ถึง 14 วันหลังปลูก
2. ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์มาตรฐานที่เกษตรกรนิยมปลูกทุกพันธุ์ โดยให้ผลผลิตหัวสด 6.30 ตันต่อไร่ ให้ผลผลิตแป้ง 1.77 ตันต่อไร่ และให้ผลผลิตมันเส้น 2.43 ตันต่อไร่
3. ให้ปริมาณแป้งในหัวสดสูงกว่ามาตรฐานที่เกษตรกรนิยมปลูกทุกพันธุ์ โดยให้ปริมาณแป้งในหัวสด 27.6 เปอร์เซ็นต์
4. เมื่อใช้หัวสดเป็นวัตถุดิบในการผลิตเอทานอล ให้ปริมาณเอทานอลมากกว่า 1,026 ลิตรต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ระยอง 90 ระยอง 5 เกษตรศาสตร์ 50 และระยอง 72
ตารางที่ 4 ผลผลิต (ตันต่อไร่) และปริมาณแป้งในหัวสด (%) ของมันสำปะหลังพันธุ์ ระยอง 7 เปรียบเทียบกับระยอง 90 ระยอง 5 เกษตรศาสตร์ 50 และระยอง 72 เมื่อปลูกปลายฤดูฝนและต้นฤดูฝน 1
พันธุ์
|
ปริมาณแป้งในหัวสด
|
ผลผลิตหัวสด
|
ผลผลิตแป้ง
|
ผลผลิตมันเส้น
|
ปลายฝน
|
ต้นฝน
|
ปลายฝน
|
ต้นฝน
|
ปลายฝน
|
ต้นฝน
|
ปลายฝน
|
ต้นฝน
|
ระยอง 7
|
27.6
|
27.2
|
6.30
|
6.36(100)
|
1.77
|
1.73(100)
|
2.43
|
2.36(100)
|
ระยอง 90
|
26.8
|
25.8
|
5.26
|
5.14(83)
|
1.42
|
1.33(80)
|
1.99
|
1.91(81)
|
ระยอง 5
|
24.7
|
25.0
|
5.36
|
5.27(85)
|
1.33
|
1.32(75)
|
1.95
|
1.92(81)
|
เกษตรศาสตร์ 50
|
26.1
|
24.4
|
5.48
|
5.98(87)
|
1.45
|
1.51(82)
|
2.05
|
2.19(93)
|
ระยอง 72
|
22.5
|
22.9
|
5.55
|
5.81(88)
|
1.25
|
1.33(71)
|
1.92
|
2.05(87)
|
ที่มา : เฉลี่ยจากงานเปรียบเทียบและทดสอบพันธุ์ในไร่เกษตรกรปี 2541-47 จำนวน 46 แปลง
หมายเหตุ : ตัวเลขภายในวงเล็บแสดงเปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับพันธุ์ระยอง 7
ข้อควรระวัง
ถ้าปลูกในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำและเกิดภาวะแล้งยาวนาน หลังจากได้รับน้ำฝนจะเกิดการแตกตาตามลำต้นมากกว่าในสภาพปกติ ดังนั้น การนำลำต้นดังกล่าวไปเป็นท่อนพันธุ์ ควรปลูกในขณะที่ดินมีความชื้นสูง จะได้ต้นมันสำปะหลังที่มีเปอร์เซ็นต์การอยู่รอดสูงเหมือนกับใช้ท่อนพันธุ์สภาพปกติ
พื้นที่และคำแนะนำในการปลูกที่ถูกต้องและเหมาะสม
1. สามารถปลูกได้ทุกแหล่งปลูกมันสำปะหลังของประเทศ โดยปลูกได้ดีทั้งการปลูกปลายฤดูฝนและต้นฤดูฝน พันธุ์นี้เหมาะสำหรับดิน 3 ชนิด คือ ดินเหนียว ดินเหนียวร่วนปนทราย และดินร่วนปนทราย ที่มีหน้าดินลึก
2. ควรเตรียมดินให้ลึก ยกร่องปลูก โดยทั่วไป ดินเหนียวหรือดินร่วนปนทรายใช้ระยะ แถว 100 เซนติเมตร ระยะต้น 100 เซนติเมตร ส่วนดินร่วนปนทรายใช้ระยะแถว 100 เซนติเมตร ระยะต้น 50 เซนติเมตร
3. การดูแลรักษาและเก็บเกี่ยว ถ้าใส่ปุ๋ยอินทรีย์อย่างเดียว ควรใช้ปุ๋ยมูลไก่ผสมแกลบอัตรา 500 กิโลกรัมต่อไร่ หว่านก่อนการเตรียมดินแล้วไถกลบ สำหรับการใช้ปุ๋ยเคมีอย่างเดียว ควรใช้สูตร 15-7-18 หรือ 15-15-15 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ เมื่ออายุได้ 30 วันหลังปลูก การกำจัดวัชพืชโดยแรงงานคนที่อายุ 30 และ60 วันหลังปลูก หรือใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชพาราครอท อัตรา 80 กรัมสารออกฤทธิ์ต่อไร่ พ่นเมื่ออายุ 30 วันหลังปลูก สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตหัวสดได้ตั้งแต่อายุ 10-16 เดือนหลังปลูก
เอกสารอ้างอิง
ศูนย์สถิติการเกษตร. 2547. สถิติการเกษตรของประเทศไทยปีการเพาะปลูก 2546-47. สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์. 356 น.
------------------------------------
โอภาษ บุญเส็ง, เสาวรี ตังสกุล
เมธี คำหุ่ง, สุชาติ คำออน
สุรนัย รัมมะฉัตร, ดนัย ศุภาหาร
ธำรง เชื้อกิตติศักดิ์ และจักรพรรดิ วุ้นสีแซง
ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง กรมวิชาการเกษตร
ผู้เขียน