ใช้ในอุตสาหกรรมการแปรรูปมันสำปะหลัง
1. อุตสาหกรรมมันเส้น (Chip)
มันเส้น (Chip) ได้จากการนำหัวมันสำปะหลังสดหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปตากแดดบนลานซีเมนต์ 2 - 3 วัน ให้แห้ง ดังขั้นตอนดังนี้
ก. ทำความสะอาดสิ่งเจือปนที่ติดมากับหัวมัน
ข. นำหัวมันที่สะอาดแล้วใส่เครื่องป้อน (กรณีที่ใช้เครื่องป้อน) หรือใส่เครื่องตัดหรือมีดหั่นเป็นชิ้น ๆ
ค. นำชิ้นหัวมันที่หั่นแล้วไปตากแดดบนลานคอนกรีต (ลานตาก) หรือพื้นที่ปูด้วยวัสดุ เช่น เสื่อตะแกรงไม้ไผ่
ง. ระหว่างการตากแดด จะต้องใช้คราดกลับมันเส้นทุก ๆ 1 - 2 ชั่วโมงอาจใช้คนงานหรือรถแทรกเตอร์ก็ได้เมื่อมันเส้นแห้งดีแล้วก็ส่งขายต่อไป
|