การใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์
มันสำปะหลังเป็นพืชหัวที่นิยมปลูกกันมากนอกจากใช้เลี้ยงสัตว์ภายในประเทศแล้วยังมีเหลือพอ สำหรับส่ง ออกไปขายยังต่างประเทศเป็นจำนวนมาก มันสำปะหลังที่นำมาใช้เลี้ยงสัตว์ โดยทั่วไปจะอยู่ในรูปของมันเส้นซึ่งทำได้ โดยการนำหัวมันสำปะหลังสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผึ่งแดดให้แห้งประมาณ 3-5 วัน ส่วนมันสำปะหลังที่ส่งออกไป จำหน่ายยังต่างประเทศนั้นมักจะอยู่ในรูปของมันอัดเม็ด
คุณสมบัติ
มีแห้งประมาณ 75-80 เปอร์เซ็นต์
มีพลังงานใกล้เคียงกับข้าวโพด
มีโปรตีนต่ำประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์
ข้อจำกัดในการใช้
ไม่สามารถใช้มันสำปะหลังสดเลี้ยงสัตว์ เนื่องจากมีสารพิษกรดไฮโดรไซยานิคต้องนำไปผ่านขบวนการลดสารพิษลงก่อน โดยการทำเป็นมันเส้น หรือมันหมัก ต้องเสริมโปรตีนคุณภาพดีในสูตรอาหารมันเส้นสูง เนื่องจากมันเส้นมีระดับโปรตีนต่ำ ทำให้ราคาอาหารผสมสูงขึ้นด้วย ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรไม่ค่อยนิยมใช้มันสำปะหลัง ยกเว้นในช่วงที่มีราคาถูกมาก มันเส้นหรือมันหมัก ยังคงมีสารพิษหลงเหลืออยู่ ไม่ควรใช้เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ ในสูตรอาหารสุกรเล็ก และลูกไก่เล็ก
ข้อแนะนำในการใช้
ต้องบดให้ละเอียดก่อนนำไปผสมอาหารเลี้ยงสัตว์ สูตรอาหารที่ใช้มันเส้นบด จะมีความเป็นฝุ่นมาก ควรเสริมไขมันในระดับ1-3 เปอร์เซ็นต์ หรืออาจจะใช้วิธีการอัดเม็ดอาหาร หรือให้อาหารแบบเปียกก็ได้
ควรเลือกใช้มันเส้น เมื่อมีราคาถูกมากกว่า ข้าวโพดหรือปลายข้าว
โดยมีหลักในการคิด ดังนี้
ราคามันเส้น 0.85 กิโลกรัม + ราคากากถั่วเหลือง 0.15 กิโลกรัม เปรียบเทียบกับราคา
ข้าวโพด/ปลายข้าว 1 กิโลกรัม หรือ ราคามันเส้น 0.89 กิโลกรัม + ราคาปลาป่น 0.11 กิโลกรัม
เปรียบเทียบกับราคาข้าวโพด/ปลายข้าว 1 กิโลกรัม
ส่วนประกอบทางเคมี
ส่วนประกอบ (%)
|
ความชื้น
|
10
|
โปรตีน
|
2.5
|
ไขมัน
|
0.75
|
เยื่อใย
|
3.70
|
เถ้า
|
3.70
|
แคลเซียม
|
0.12
|
ฟอสฟอรัสใช้ประโยชน์ได้
|
0.05
|
พลังงานใช้ประโยชน์ได้(กิโลแคลอรี่/กก.)
|
ในสุกร
|
3,260
|
ในสัตว์ปีก
|
3,500
|
กรดอะมิโน (%)
|
ไลซีน
|
0.09
|
เมทไธโอนีน
|
0.03
|
เมทไธโอนีน + ซีสตีน
|
0.06
|
ทริปโตเฟน
|
0.02
|
ทรีโอนีน
|
0.07
|
ไอโซลูซีน
|
0.07
|
อาร์จินีน
|
0.12
|
ลูซีน
|
0.12
|
เฟนิลอะลานีน+ไทโรซีน
|
0.12
|
อิสติดีน
|
0.03
|
เวลีน
|
0.09
|
ไกลซีน
|
0.08
|
|