ขบวนพาเหรดเฉลิมฉลอง 25 ปี มทส.

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จัดขบวนพาเหรดยิ่งใหญ่รอบตัวเมืองโคราช เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองสถาปนามหาวิทยาลัยครบ 25 ปี ให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมภาคภูมิใจในความสำเร็จและผลสัมฤทธิ์ในด้านต่าง ๆ ภายใต้แนวคิด“จุดประกาย ขยายความคิด พิชิตการเปลี่ยนแปลง สำแดงสัมฤทธิผล” เมื่ิอวันที่ 26 กรกฎาคม 2558 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

ศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เผยว่า “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสสถาปนามหาวิทยาลัย ครบ 25 ปี ที่เรียกว่า ปีรัชดา มทส. หรือ SUT Silver Jubilee ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มทส. มุ่งมั่นพัฒนาในทุกภารกิจ สร้างสรรค์นวัตกรรมควบคู่ไปกับการยืนหยัดเป็นสถาบันคู่เคียงสังคม โดยในปีนี้ ได้จัดขบวนพาเหรดยิ่งใหญ่รอบตัวเมืองโคราช ภายใต้แนวคิด “จุดประกายขยายความคิด พิชิตการเปลี่ยนแปลง สำแดงสัมฤทธิผล” แบ่งรูปแบบการจัดขบวนออกเป็น 3 ริ้วขบวน คือ

“จุดประกาย ขยายความคิด” นำด้วยวงโยธวาทิต ริ้วธง ป้ายมหาวิทยาลัย ขบวนผู้บริหาร และขบวนรถบุปผชาติ กล่าวถึง ผู้จุดประกายความคิดการก่อตั้งมหาวิทยาลัย คือ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณและคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัย รวมทั้งริ้วธงโดยกองทัพภาคที่ 2 ร่วมเดินขบวนธงนี้ด้วย

“พิชิตการเปลี่ยนแปลง” เป็นขบวนที่จะแสดงถึงองค์ความรู้ การเรียนการสอน ผลงานวิจัยและผลงานของนักศึกษาจากสำนักวิชาต่าง ๆ ทั้ง 7 สำนักวิชา คือ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีการเกษตร เทคโนโลยีสังคม แพทยศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ และทันตแพทยศาสตร์ รวมทั้งสถาบันการบินพลเรือน ซึ่งเป็นสถาบันสมทบของมหาวิทยาลัย

“สำแดงสัมฤทธิผล” เป็นขบวนที่แสดงถึงผลผลิตของมหาวิทยาลัยในทุก ๆ ส่วน ความสำเร็จต่าง ๆ ศิษย์ปัจจุบัน ศิษย์เก่า นักศึกษาต่างชาติ ผลงานของนักศึกษา ชมรมต่าง ๆ และหน่วยวิสาหกิจของมหาวิทยาลัย

พร้อมด้วย ริ้วขบวนร่วมใจชาวโคราชหน่วยงานที่ร่วมแสดงความยินดีกับ มทส. ได้แก่ สโมสรฟุตบอลนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี (SWATCAT) ริ้วขบวนสวยงาม ขบวนรถบุปผชาติ และชุดการแสดงในส่วนท้ายของขบวน เส้นทางเริ่มจากหน้าศาลากลางจังหวัด ผ่านถนนรอบตัวเมือง สิ้นสุดที่หน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี รวมระยะทาง 1.7 กิโลเมตร ซึ่งพี่น้องประชาชนจะได้มีส่วนร่วมรับชมความสวยงามของริ้วขบวนอย่างใกล้ชิด ได้รู้จักมหาวิทยาลัยและร่วมภาคภูมิใจในมหาวิทยาลัยของท่าน”

ส่วนประชาสัมพันธ์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี