นศ. เทคโนโลยีการจัดการ มทส. พร้อมเข้ารับพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศโครงการ “กรุงไทยต้นกล้าสีขาว” จากสมเด็จพระเทพฯ วันที่ 24 มี.ค. 58 นี้

นศ. เทคโนโลยีการจัดการ มทส. สุดเจ๋ง ! คว้ารางวัลชนะเลิศ โครงการ “กรุงไทยต้นกล้าสีขาว”

พร้อมเข้ารับพระราชทานถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเทพฯ วันที่ 24 มี.ค. 58 นี้

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ให้คณะผู้บริหารโครงการ “กรุงไทย ต้นกล้าสีขาว” ศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษา “ทีมหลานย่าพากินหมี่”  สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มทส.  เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาท เข้ารับพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ อันดับที่ 1 โครงการ “กรุงไทย ต้นกล้าสีขาว ประจำปี 2556”  ในวันที่ 24 มีนาคม 2558 นี้ ณ ศาลาดุสิตดาลัย สวนจิตรลดา ยังความปลื้มปีติ แก่เหล่าผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษา มทส. ยิ่ง

ทั้งนี้ ทีมลานย่าพากินหมี่  เจ้าของ “โครงการหมี่แห่งชีวิต พลิกฟื้นกุดจิกให้ยั่งยืน” ได้รับคัดเลือกให้เป็นโครงการดีเด่นระดับประเทศ รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 เมื่อต้นปี 2557 ที่ผ่านมา ประกอบด้วย นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ มทส. จำนวน 5 คน ได้แก่ น.ส.ธิติพร พรมคำ  นายยุทธพงษ์ สมภาร น.ส.ทิพยาภรณ์ วิธีเจริญ น.ส.ภัทรานิษฐ์ นิลเสถียร  และนายพิษณุ ช้างเขียว อาจารย์ที่ปรึกษาคือ อาจารย์รัชฎาพร วิสุทธากร โดยรับเงินรางวัล จำนวน 250,000 บาท ทุนศึกษาดูงานต่างประเทศ และเข้าเฝ้าทูลละอองพระบาท รับพระราชทานถ้วยรางวัลจากพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันดังกล่าว

“โครงการหมี่แห่งชีวิต พลิกฟื้นกุดจิกให้ยั่งยืน” โดยทีมหลานย่าพากินหมี่ ได้ลงพื้นที่ดำเนินโครงการจริงร่วมกับเทศบาลและชาวชุมชนบ้านกุดจิก ตำบลกุดจิก อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ด้วยการร่วมมือร่วมใจกับผู้อาวุโสในชุมชนท้องถิ่นในการฟื้นฟู อนุรักษ์ และสืบสานอาชีพการทำเส้นหมี่โคราชด้วยมือตามแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นมากว่า 100 ปี  ทำให้ชุมชนได้กลับมารวมกลุ่มนำมาประกอบเป็นอาชีพแบบยั่งยืน และเลี้ยงตัวได้ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นอกจากจะเป็นการฟื้นฟูวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชุมชนแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดนครราชสีมาอีกแห่งหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ โครงการกรุงไทยต้นกล้าสีขาว ปี 2556 มีสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษากว่า 50 สถาบันจากทั่วประเทศส่งโครงการเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวนทั้งสิ้น 412 ทีม โดยเป็นโครงการประกวดของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ในการคิดวิเคราะห์เขียนแผนพัฒนาชุมชนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมลงพื้นที่ดำเนินโครงการจริง แล้วนำเสนอผลงานรอบชิงชนะเลิศผ่านการนำเสนอบนเวที การจัดบูธ และนำเสนอโปสเตอร์