เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ จากกลิ่นสมุนไพร สู่เส้นหวายเทียม

อาจารย์ ดร.กัณทิมา ศิริจีระชัย รองอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัม
พันธ์กับองค์กรชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ร่วมกับ ดร.ฐิตาภา สมิตินนท์ ผู้อำนวยการโครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นายวิวัฒน์ วิภวพาณิชย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮาวายไทยเฟอร์นิเจอร์ จำกัด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงษ์ชัย จิตตะมัย หัวหน้าสำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม เทคโนธานี มทส. และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุทัย มีคำ ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษา จากสาขาวิชาวิศวกรรมพอลิเมอร์ มทส. ร่วมแถลงข่าว เปิดตัว ชุดเฟอร์นิเจอร์ผลิตภัณฑ์ใหม่ "ฮาวายไทย" นวัตกรรมใหม่ จากกลิ่นสมุนไพร สู่เส้นหวายเทียม ณ โชว์รูมฮาวายไทย เฟอร์นิเจอร์ แกลลอรี่ ถนนเพชรพระราม กรุงเทพมหานคร เมื่อ 29 กรกฎาคม 2557

อาจารย์ ดร.กัณทิมา ศิริจีระชัย กล่าวว่า รู้สึกยินดี ในความร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัย กับภาคเอกชนทำให้เกิดผลิตภัณฑ์อันเกิดจากการวิจัยและพัฒนานี้ขึ้น มทส. เป็น 1 ใน 9 มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ ที่มีศักยภาพและความพร้อมในการเรียนการสอน การวิจัยและพัฒนา โดยมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการวิจัยอย่างต่อเนื่องในหลายสาขาวิชา มหาวิทยาลัยได้กำหนดยุทธศาสตร์ด้านการวิจัยและพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยี ให้สามารถขยายผลสู่การบริการวิชาการ การให้คำแนะนำปรึกษาโดยการปรับแปลงถ่ายทอดเทคโนโลยี รวมถึงการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ อุทยานวิทยาศาสตร์ มทส. จึงทำหน้าที่เชื่อมโยงความรู้ด้านวิชาการ สู่การพัฒนาในสถานประกอบการ ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่จากกลิ่นสมุนไพร สู่เส้นหวายเทียม โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุทัย มีคำ ซึ่งได้มีการยื่นคำขอรับสิทธิบัตรไว้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว และยังถืออีกตัวอย่างหนึ่งด้าน engagement ได้เป็นอย่างดี เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ประกอบการ กับนักวิจัยของมหาวิทยาลัย ก่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ โดยใช้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ ต้องขอขอบคุณองค์กรผู้ให้ทุนคือ ITAP ของ สวทช. ถือเป็นมิติใหม่ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้พื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดยนักวิชาการของไทย"

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมที่