นักวิจัย มทส. เข้ารับพระราชทานโล่เกียรติยศ เมธีวิจัยอาวุโส สกว. จาก สมเด็จพระเทพฯ

ขอแสดงความยินดีกับ ศ. ดร.สันติ แม้นศิริ สาขาวิชาฟิสิกส์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์  และ ศ. ดร.สุขสันติ์ หอพิบูลสุข สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  รับพระราชทานโล่เกียรติยศ เมธีวิจัยอาวุโส สกว. ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สกว. ได้จัดตั้งทุนศาสตราจารย์วิจัยดีเด่นขึ้นเพื่อสนับสนุนการวิจัยแก่อาจารย์อาวุโสระดับศาสตราจารย์ที่มีผลงานวิจัยเป็นที่ประจักษ์ ให้มีโอกาสได้พัฒนาและผลิตผลงานวิจัยที่มีคุณภาพในระดับชาติและระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในเชิงวิชาการ  สามารถนำไปพัฒนาต่อยอด หรือก่อประโยชน์ในเชิงปฏิบัติ อันรวมถึงประโยชน์เชิงพาณิชย์ เชิงสาธารณะ และเชิงนโยบาย ขณะที่ทุนส่งเสริมกลุ่มวิจัย เป็นทุนที่มอบเป็นเกียรติแด่นักวิจัยอาวุโสในฐานะที่ได้สร้างผลงานดีเด่นมาตลอดชีวิต โดยยกย่องให้เป็น “เมธีวิจัยอาวุโส สกว.” ซึ่งนอกจากจะมีผลงานในอดีตและเป็นแบบอย่างที่ดีแล้ว ยังเป็นผู้มีพลังที่จะผลิตผลงานที่มีคุณภาพสูงได้ต่อไป รวมทั้งมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่อีกด้วย

โดยเมธีวิจัยอาวุโส สกว. ประจำปี 2556 มีจำนวน 9 ราย ได้แก่

ศ. ดร.พิมพ์ใจ ใจเย็น สาขาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ศ. ดร.สันติ แม้นศิริ สาขาวิชาฟิสิกส์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
รศ. ดร.บรรจบ ศรีภา สาขาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ศ. นพ.วิศิษฎ์ ทองบุญเกิด สาขาโปรตีโอมิกส์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
ศ. นพ.วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์ สาขาพันธุศาสตร์คลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ศ. ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช สาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ศ. ดร.สุขสันติ์ หอพิบูลสุข สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
ศ. ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ สาขาประวัติศาสตร์ วิทยาลัยนานาชาติปรีดีพนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
และ ศ. ดร.ณัชชา พันธุ์เจริญ สาขาดุริยางคศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย